This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Thai languages
+66 2 448 9111

 

       การจัดทำมาตรฐาน คู่มือ และแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เป็นการนำเอารายละเอียดทางเทคนิคหรือหลักเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นกฎหรือแนวทางในการปฏิบัติงาน  ซึ่งครอบคลุมทั้งการทำกิจกรรม การใช้งานอุปกรณ์ ตลอดจนกระบวนการอื่น ๆ ที่มีผลต่อความเป็นอยู่ของบุคคลทรัพย์สิน หรือปัจจัยอื่นที่จำเป็น โดยมุ่งให้บรรลุถึงความสำเร็จสูงสุดตามข้อกำหนดที่วางไว้ และใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานสำหรับสถานประกอบกิจการ องค์กรหรือหน่วยงาน เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปตามมาตรฐาน และเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น และช่วยให้การบริหารจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานของลูกจ้างมีความมั่นคงและยั่งยืน

       ดังนั้น เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการและมุ่งเน้นให้ทุกภาคส่วนตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน สถาบันส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน (องค์การมหาชน) หรือ สสปท.เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเผยแพร่องค์ความรู้ จึงจัดทำโครงการจัดทำมาตรฐานด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน และนำไปใช้ประโยชน์ขึ้น เพื่อสร้างและเผยแพร่องค์ความรู้จากมาตรฐาน คู่มือ และแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อม และมุ่งหวังผลสัมฤทธิ์ให้นำองค์ความรู้ไปใช้เชิงนโยบาย แนวทางการปฏิบัติงาน หรือนำไปปรับปรุงการทำงาน เพื่อให้เกิดการนำไปสู่กระบวนการหรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย นำไปสู่การลดอุบัติเหตุ การเจ็บป่วย และโรคจากการทำงาน

 

  วันที่จัดสัมมนา  

        วันที่ 7 มีนาคม 2568   ณ  โรงแรม เอส ดี อเวนิว เขตบางพลัด  กรุงเทพมหานคร

  วัตถุประสงค์โครงการ  

        เพื่อส่งเสริมให้สถานประกอบกิจการนำมาตรฐาน คู่มือ แนวปฏิบัติ หรือนวัตกรรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานทำงานได้อย่างปลอดภัยจากอุบัติเหตุ การเจ็บป่วย และโรคจากการทำงาน

  กลุ่มเป้าหมาย  

        สถานศึกษา เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน บุคลากรภาครัฐและเอกชน และบุคคลทั่วไปที่สนใจโดยเฉพาะสถานประกอบกิจการด้านขนส่ง คลังสินค้า และสนับสนุนการขนส่ง จำนวน 100 แห่ง

  รูปแบบการสัมมนา  

        บรรยาย และ Workshop

  เอกสารประกอบการสัมมนา  

         ดาวน์โหลดไฟล์  

 

  สิ่งที่ได้รับภายหลังการสัมมนา  

• อธิบายความรับผิดชอบของสถานประกอบกิจการในเรื่องความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในกิจการรถขนส่งทางบกได้

• ระบุกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในกิจการขนส่งทางบกได้

• อธิบายสาเหตุการเกิดอุบัติการณ์ทางถนนในกิจการรถขนส่งทางบก ด้วย Swiss Cheese Model ได้

• อธิบาย Hierarchy of Control และการดำเนินงานตามกฎกระทรวงว่าด้วยระบบการจัดการความปลอดภัยในการทำงานได้

• อธิบายสาระสำคัญที่กำหนดในแนวปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยและอาชีวอนามัยสำหรับผู้ประกอบกิจการรถขนส่งทางบกได้

 

  การรับสมัคร  

        ระหว่างวันที่ 3 - 14 กุมภาพันธ์ 2568 หากเป็นสถานประกอบกิจการด้านขนส่ง คลังสินค้า และสนับสนุนการขนส่ง จะได้รับการพิจารณาเป็นอันดับแรก

 

  การประกาศผู้มีคุณสมบัติผ่านการเข้าสัมมนา 

• สสปท. จะประกาศผู้ผ่านการเข้าร่วมสัมมนาวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 ผ่านทางเว็บไซต์ tosh.or.th

• สสปท. ขอสงวนสิทธิ์ในพิจารณาผู้ผ่านการเข้าร่วมสัมมนาโดยผลการคัดเลือกของ สสปท. ถือเป็นที่สิ้นสุดและเด็ดขาด

  คุณสมบัติ  

• ผู้ประกอบการ ผู้ปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานที่ปฏิบัติงานในสถานประกอบกิจการประเภทขนส่ง คลังสินค้า และสนับสนุนการขนส่ง โดยสามารถนำไปสะสมชั่วโมงอบรม/สัมมนาเพิ่มเติมตามกฎกระทรวงได้

• ผู้เข้าสัมมนาต้องเข้าร่วมสัมมนาเต็มเวลา6 ชั่วโมง หลังจากเสร็จสิ้นการสัมมนา 7 วันทำการ จะได้รับลิงก์ดาวน์โหลดใบรับรองการเข้าสัมมนารูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

• ผู้เข้าสัมมนาลงทะเบียนก่อนเข้าสัมมนา(เช้า - บ่าย) ณ สถานที่จัดสัมมนา



หมายเหตุ

• กำหนดการวันรับสมัครอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้ สถานประกอบกิจการสามารถติดตามการประกาศผ่านทางเว็บไซต์ของ สสปท.

• สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

• เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการ :   คุณกฤตติกา เหล่าวัฒนโรจน์ และ คุณสุภารัตน์ คะตา

• เบอร์โทรศัพท์ :  02-448-9111 ต่อ 603; 061-420-1371  (ในเวลา 09.00-16.00 น.)

• E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

วิทยากร